Có nên sử dụng giám sát hành trình quản lý phương tiện? – Binh Anh Electronics

Có nên sử dụng giám sát hành trình quản lý phương tiện?

Có nên sử dụng giám sát hành trình quản lý phương tiện?

Chỉ cần ngồi một chỗ, nhấp chuột vào màn hình máy tính bạn có thể theo dõi trọn vẹn, cập nhật liên tục về lộ trình các phương tiện vận tải trong doanh nghiệp của mình, thậm chí lộ trình của xe trong vài tháng vừa qua. Điều gần như không tưởng ấy nay đã được thực hiện một cách nhanh chóng, gọn nhẹ, tiết kiệm hằng hệ thống thiết bị giám sát hành trình xe.

Hệ thống giám sát hành trình xe là hệ thống sử dụng mạng không dây để theo dõi lộ trình của các phương tiện.
Hệ thống giám sát hành trình xe gồm có 2 bộ phận: thiết bị giám sát hành trình hay còn gọi là hộp đen và phần mềm giám sát hành trình.

Thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) là một thiết bị được đóng gói một cách trọn vẹn, nhỏ gọn, gắn trên phương tiện bao gồm 3 bộ phận:

  • Bộ phận GPS: Nhiệm vụ là xác định vị trí (kinh độ, vĩ độ) hay còn gọi là tọa độ GPS, vận tốc di chuyển của thiết bị. Vì thiết bị lắp trên đối tượng nên thông tin về vị trí, vận tốc của đối tượng và thiết bị là như nhau.
  • Bộ phận 2G: Truyền, nhận dữ liệu giữa thiết bị GSHT và máy chủ phần mềm GSHT bằng sóng vô tuyến di động
  • Bộ xử lý, điều khiển, thu thập tín hiệu, lưu trữ dữ liệu: Thu thập, xử lý, điều khiển, lưu trữ, truyền, nhận dữ liệu.

Dựa vào mạng trên bộ phận GPS, moi thông tin của nó chính là thông tin của phương tiện, nói cách khác sẽ biết được chính xác tọa độ GPS, tốc độ GPS và chuyển thông tin có được về máy chủ quản lý.

Phần mềm giám sát hành trình là một phần mềm được thiết kế để tiếp nhận và xử lý các thông tin do thiết bị định vị trên mỗi phương tiện gửi về nhằm phục vụ cho nhu cầu quản lý, giám sát các phương tiện. Thông qua các thông tin GPS, người quản lý có thể dễ dàng định vị được:

  • Thông tin về đối tượng: vị trí, tốc độ của phương tiện
  • Lộ trình của phương tiên: quãng đường, hoặc lộ trình trong vài tháng vừa qua.
  • Giám sát các hành vi vi phạm luật giao thông: vi phạm tốc độ, chạy xe khi cánh cửa mở
  • Kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp.

Đồng thời phản hồi ra các mệnh lệnh cho phương tiện như: đóng, mở máy, hú còi cảnh báo, nhắc nhở khi xe vi phạm luật giao thông, nhắc nhỏ bảo dưỡng… Năm 2012 hãng taxi Mai Linh là một trong những doanh nghiệp đã đi tiên phong trong việc lắp đặt hệ thống giám sát hành trình xe ở nước ta.

Có thể nói, hệ thống giám sát hành trình là một phương thức quản lý thông minh, tiết kiệm chi phí, nhân lực cho các doanh nghiệp giao thông vận tải. Nhờ có hệ thống giám sát hành trình, thông qua máy chủ có thể quản lý tốt hơn về phương tiện, ý thưc chấp hành giao thông của tài xế, tránh tình trạng ăn gian lộ trình, phóng nhanh, lấn tuyến…góp phần tích cực giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông.

Trụ sở chính: CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ ĐIỆN TỬ BÌNH ANH
Địa chỉ: Lô 14 phố Nguyễn Cảnh Dị, P.Đại Kim, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội
Website: www.bagroup.vn
Hotline: 024 7300 9696

Chia sẻ bài này