Đi chơi xa dịp cuối năm, tài xế cần nhớ điều gì? – Binh Anh Electronics

Đi chơi xa dịp cuối năm, tài xế cần nhớ điều gì?

Đi chơi xa dịp cuối năm, tài xế cần nhớ điều gì?

Cuối năm là dịp nhiều gia đình chọn lái xe đi du lịch xa để tự trải nghiệm không khí xuân về mới mẻ. Tuy nhiên, tài xế cần biết một số kinh nghiệm và kỹ năng để đảm bảo an toàn khi đi chơi dịp lễ

Xem trước lộ trình

lịch trình

Nếu đã lên kế hoạch vui chơi trong kỳ nghỉ lễ, trước tiên hãy dành thời gian tính toán lịch trình cụ thể như điểm dừng chân, ăn uống giữa đường để giúp người lái có thời gian nghỉ ngơi và luôn làm chủ được chặng hành trình dài.

Ngoài ra, việc chọn những đường lớn, dễ đi cũng giúp việc đi lại được thuận tiện và giảm tối đa những nguy hiểm khi di chuyển trên đường.

Kiểm tra lốp xe

Kiểm tra lốp xe

Việc di chuyển trên quãng đường dài, nhất là phải đi trên những con đường gập ghềnh, không bằng phẳng thì lốp xe là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Cần kiểm tra lốp xe có non không, loại bỏ những viên sỏi, đá đang mắc vào rãnh của lốp xe để đề phòng tình trạng xì lốp, nổ lốp. Các chuyên gia rằng: “Tới khoảng 40.000 – 50.000km, thì cần thay lốp mới để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người trong chuyến đi.”

Kiểm tra nước làm mát

Nước làm mát

Nước làm mát có tác dụng giảm bớt độ nóng của động cơ, tránh hỏng hóc trong quá trình sử dụng, đặc biệt là những chuyến du lịch dài ngày.

Với những chuyến đi xa có thể chạy dài trên đường thì với các xe cũ rất cần mang theo dung dịch làm mát dự phòng, tránh trường hợp phải đổ nước lọc vào khi thiếu nước – hết nước làm mát. Khi kiểm tra nếu lượng nước đang ở mức thấp so với vạch quy định hoặc có mùi và màu lạ, bác tài cần thay ngay loại nước mới.

Tập trung khi di chuyển

Trong quá trình di chuyển, tài xế cần chú ý giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước, bởi chỉ cần một xe trước phanh gấp, bạn cũng có thể khiến người đi cùng gặp nguy hiểm khi không kiểm soát được tốc độ và đâm nối tiếp vào đuôi xe trước.

Ngoài ra, hạn chế dùng điện thoại di động để tránh bị phân tâm. Trong trường hợp bắt buộc dùng, hãy dừng xe hoặc trang bị tai nghe Bluetooth để nhận các cuộc gọi quan trọng. Nếu muốn nghe nhạc, nên chỉnh âm lượng vừa phải để không bị mất tập trung.

Ngủ

Theo: VOV Giao thông

 

Chia sẻ bài này