“Bật mí” tại sao giám sát hành trình xe tải là bắt buộc? – Binh Anh Electronics

“Bật mí” tại sao giám sát hành trình xe tải là bắt buộc?

“Bật mí” tại sao giám sát hành trình xe tải là bắt buộc?

Nhu cầu quản lý giám sát trong doanh nghiệp vận tải là vô cùng cần thiết, không ít chủ xe đã tìm tới các loại thiết bị giám sát hành trình, phần mềm quản lý qua smartphone để theo dõi hành trình của lái xe.

Song song với đó, để nâng cao ý thức lưu thông trên đường Bộ GTVT cũng đưa ra những quy định vừa là bắt buộc vừa chính là quyền lợi để các công ty vận tải vận dụng công nghệ tăng cường khả năng quản lý. Đó chính là quy định lắp đặt thiết bị giám sát hành trình xe tải hay còn gọi là hộp đen xe tải.

Thiết bị giám sát hành trình là gì?
Hộp đen xe tải hay thiết bị giám sát hành trình xe tải sử dụng công nghệ định vị GPS và GSM để theo dõi quãng đường xe chạy, lưu trữ hành trình và quá trình lái xe của người lái. Một bộ thiết bị giám sát hành trình bao gồm:

  • Hộp đen xe tải lắp bên trong xe
  • Ăng ten định vị GPS
  • Ăng ten GSM để bắt sóng di động
  • Đầu đọc thẻ RFID gắn phía bên người lái để điểm danh bằng thẻ RFID
  • Phần mềm giám sát hành trình trực tuyến

Hậu quả khi chủ xe tải không lắp thiết bị giám sát hành trình

Về mặt pháp luật:

  • Phạt từ 1 -2 triệu nếu chủ xe không lắp thiết bị giám sát hành trình theo đúng lộ trình mà Chính phủ về giám sát hành trình.
  • Cùng mức phạt từ 1 – 2 triệu nếu xe tải lắp thiết bị giám sát hành trình nhưng không đảm bảo chất lượng, nhà cung cấp trôi nổi, thiết bị không hoạt động, không gửi dữ liệu lên Tổng cục đường bộ liên tục.
  • Phạt từ 3 – 5 triệu nếu xe không gắn phù hiệu theo thời gian quy định. Mà lắp thiết bị giám sát hành trình cho xe tải là điều kiện bắt buộc trong hồ sơ xin cấp phù hiệu cho ô tô kinh doanh.

Về phía chủ xe tải:

  • Thiết bị giám sát hành trình có khả năng lưu trữ hành trình, giám sát nhiên liệu chính là ưu thế để chủ xe có thể nắm bắt được thông tin vận chuyển của đội xe. Không lắp thiết bị dẫn tới, chủ xe từ chối cơ hội tăng lợi thế cạnh tranh, tối ưu hóa doanh thu của mình.
  • Xe tải sẽ không được kiểm định khi đến kỳ nếu không lắp hộp đen xe đúng thời gian quy định.

Sáng suốt khi lựa chọn thiết bị giám sát hành trình cho xe tải

Tính đến đầu tháng 7/2018 sẽ có khoảng 50.000 xe tải dưới 3,5 tấn bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Tuy nhiên, trên thị trường số lượng các đơn vị cung cấp hộp đen giám sát hành trình cũng đang tăng từng ngày theo cấp số nhân khiến nhiều chủ xe mất phương hướng khi lựa chọn. Nhà cung cấp thiết bị giám sát hành trình đáng tin cậy cần tổng hợp các yếu tố như: giấy chứng nhận định vị hợp chuẩn, giấy chứng nhận hợp quy của Bộ Thông tin và Truyền thông, thời gian bảo hành đảm bảo, thời gian đổi trả hàng do lỗi,…

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ ĐIỆN TỬ BÌNH ANH
Địa chỉ: Lô 14 phố Nguyễn Cảnh Dị, P.Đại Kim, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội
Website: www.bagroup.vn
Điện thoại: 0981.997.796
Hotline: 024 7300 9696

Chia sẻ bài này